Vốn ít – không vay vẫn có nhà, giải pháp lạ giữa thời biến động lãi suất

Chính sách ân hạn gốc và lãi suất đang bộc lộ nhiều bất cập khi lãi suất ngân hàng biến động, CĐT gặp khó khăn tài chính. Giữa bối cảnh này, ưu đãi chỉ thanh toán 30% đến khi nhận nhà, không cần vay ngân hàng đến từ CĐT có tiềm lực mạnh được xem là giải pháp thay thế khắc phục mọi yếu điểm của chính sách cũ.

Phối cảnh dự án MT Eastmark City
Phối cảnh dự án MT Eastmark City

Phương thức ân hạn nợ gốc và lãi suất “lộ” nhiều bất cập

Giai đoạn từ 2018 – 2021, ân hạn nợ gốc và lãi suất đến khi nhận nhà là ưu đãi tài chính hấp dẫn được ưu tiên hàng đầu, giúp BĐS thăng hoa. Khách hàng khi tham gia hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư cần ký hợp đồng bảo hiểm khoản vay, chứng minh tài chính,… tức “nhận nợ” để hưởng ưu đãi.

Ưu điểm lớn nhất là giúp người mua không phải thanh toán dồn dập trong quá trình xây dựng, có thêm thời gian tích lũy cho đợt thanh toán kế tiếp. Chủ đầu tư có đủ nguồn lực đảm bảo tiến độ xây dựng.

Tuy nhiên, việc “nhận nợ” khi chưa được “nhận nhà” khiến khách hàng gánh nhiều rủi ro. Đầu tiên là rủi ro CĐT phá vỡ cam kết trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Đỉnh điểm từ cuối 2022, một số đơn vị đứt gãy dòng tiền đã tạm ngừng hỗ trợ lãi khi chưa bàn giao theo cam kết khiến người mua gánh nợ chồng nợ.

Khách hàng tự tin quay lại thị trường với giải pháp mua nhà không vay với tài chính vừa tầm
Khách hàng tự tin quay lại thị trường với giải pháp mua nhà không vay với tài chính vừa tầm

Rủi ro tiếp theo đến từ việc khách hàng “bị động” gánh một khoản nợ gốc lên đến 70-80% tài sản mà không đo lường được biến động lãi suất. Hết thời gian hỗ trợ, lãi vay rượt đuổi tăng cao như hiện nay khiến khách hàng gồng khoản nợ lớn, bán cắt lỗ do mất khả năng chi trả, dẫn đến nợ xấu, tăng áp lực lạm phát.

Ngoài ra, việc phần lãi được hỗ trợ thực chất cộng vào giá bán khiến người mua đã phải chi trả mức giá cao hơn để có được sự hỗ trợ này. Đây cũng là nguyên nhân đẩy giá BĐS “nhảy múa” liên tục trong giai đoạn qua.

“Thoát” cảnh phụ thuộc ngân hàng, vốn ít vẫn có nhà ngay trung tâm từ chính sách có 1-0-2

Đại diện CBRE cho biết, nếu chỉ áp dụng các chính sách bán hàng như trước kia thì cơ hội khách hàng sở hữu nhà sẽ rất khó vì áp lực trả lãi quá cao. Vì vậy để kích cầu thanh khoản, hiện tại rất cần những hỗ trợ đến từ đơn vị tiềm lực mạnh với các gói tài chính hướng đến giá trị thực.

Mới đây, nhà phát triển Rio Land đã thiết kế gói giải pháp tài chính đi sát bối cảnh thị trường hiện tại, áp dụng cho khu căn hộ MT Eastmask City – TP.Thủ Đức. Phát huy tất cả ưu điểm và triệt tiêu hoàn toàn yếu điểm của chính sách cũ là lý do ưu đãi chỉ cần thanh toán 30% đã được nhận nhà – không cần vay ngân hàng, không cần chứng minh tài chính của MT Eastmask City nhanh chóng khuấy đảo thị trường.

Lấy ví dụ một căn hộ 62m2, có mức giá 42 triệu – tốt bậc nhất trên thị trường hiện nay, khách hàng chỉ cần thanh toán nhẹ nhàng 800 triệu đồng từ giờ đến cuối năm nay. Sau đó, đợi đến quý IV/2024 để nhận nhà mà không cần trả thêm chi phí. Đây chính là giai đoạn người mua có thời gian chuẩn bị thêm tài chính. Sau khi bàn giao, nếu cần ngân hàng hỗ trợ, lúc này cũng đã có nhà để sử dụng cho thuê trả lãi, phần tiền gốc cũng nhẹ hơn do đã có thời gian tích luỹ vốn.

Nói cách khác, cùng khoản tích lũy ban đầu, nếu chính sách cũ, khách hàng phải “nhận nợ” mới được hưởng ưu đãi thì với chính sách đột phá của MT Eastmask City, khách hàng được sử dụng đặc quyền này mà không cần “nhận nợ”. Việc không rơi vào thế bị động “nhận nợ” giúp người mua chủ động thiết kế gói tài chính linh hoạt phù hợp với điều kiện ở mỗi thời điểm khác nhau.

Có thể nói, chính sách MT Eastmark City đang giải tỏa tâm lý “ngại vay” hiện nay trước áp lực lãi suất biến thiên liên tục, đưa sản phẩm về đúng giá trị thực do không bị “lạm phát” từ các đòn bẩy tài chính. Từ đó, mở ra cơ hội hiện thực hóa giấc mơ an cư cho khách hàng ở thực chỉ với vốn tích lũy vừa tầm. Còn đối với giới đầu tư có lượng tiền mặt lớn, chính sách này tạo ra cơ hội “nhân cấp” lợi nhuận khi chia nhỏ dòng tiền để mua sỉ.

“Việc áp dụng phương thức thanh toán này khẳng định tiềm lực tài chính của chủ đầu tư trước bối cảnh nhà nước kiểm soát chặt chẽ về vốn và tín dụng. Bởi lẽ, muốn làm được điều này, chủ đầu tư phải chuẩn bị đủ dòng tiền cho dự án để đảm bảo bàn giao đúng tiến độ, pháp lý chuẩn chỉnh và đáp ứng nhu cầu thực” – chuyên gia bất động sản TP.HCM cho biết.

hông gian sống resort đáp ứng phong cách sống ‘live - work - play’ thời thượng
hông gian sống resort đáp ứng phong cách sống ‘live – work – play’ thời thượng

Bên cạnh chính sách giá và ưu đãi tốt, MT Eastmark City còn nằm ngay mặt tiền Vành Đai 3. Đây là vành đai “đỏ lửa” kết nối 4 trọng điểm kinh tế phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, tạo nên bệ phóng tăng trưởng rất lớn cho các khu vực có Vành Đai 3 đi qua. Hiện TP.HCM đã bắt đầu đền bù cho người dân, ấn định thông xe toàn tuyến vào 2026. Cột mốc quan trọng này giúp giá trị của MT Eastmark City dự báo tăng.

tien do mt eastmark city 04 2023 08
Thế bán đảo của MT Eastmark City

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành xây dựng đến tầng 6, bám sát tiến độ cam kết với khách hàng. Đáng chú ý, đây cũng là nguồn cung hiếm hoi tại TP.Thủ Đức sở hữu 3 mặt giáp sông tạo nên không gian sống resort đắt giá. Tích hợp hệ tiện ích “all-in-one” thừa hưởng từ khu đô thị sinh thái ven sông 15ha và hệ tiện ích nội khu phong phú, đáp ứng từ trường học, y tế, trung tâm thương mại, văn phòng, công viên, hồ bơi, khu thể thao,… MT Eastmark City là điển hình của phong cách sống đa màu ‘live – work – play’ thời thượng đang được toàn cầu yêu thích.

Thông tin dự án: Khu nhà ở tại phường Long Trường, quận 9 (gồm: Chung cư cao tầng CT1, CT2, CT3; Trường Mầm non MN; Đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật bên dưới).

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC