Thành phố Thủ Đức chờ đợi những khu đô thị chất lượng cao

Là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, TP.Thủ Đức đã đang và sẽ tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư, giới chuyên gia và dân cư đổ về sinh sống làm việc.

Dù đang trên đà tăng trưởng nhưng thị trường BĐS TP.Thủ Đức vẫn được nhận định là có nguồn cung chưa đáp ứng tương xứng tốc độ phát triển nhu cầu nhà ở và thiếu hụt các dự án đô thị cao cấp quy mô lớn.

19.000 ha đất để phát triển đô thị cho TP.Thủ Đức

Được phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo, TP.Thủ Đức có tổng diện tích 211,56 km2và quy mô dân số hơn 1 triệu người. Với mật độ dân số này, tuy là thành phố trực thuộc TP.HCM nhưng dân số TP.Thủ Đức lại tương đương với dân số trung bình của một tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Theo dự kiến đến năm 2030, dân số toàn TP.Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu dân sau năm 2040. Để đáp ứng cho nhu cầu nhà ở của mật độ dân cư gia tăng như trên, TP.Thủ Đức dự kiến dành gần 19.000ha đất để phát triển đô thị trong năm 2030 và đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị là gần 20.000ha với hàng triệu căn nhà.

Nếu phát triển đúng hướng, sau 5-10 năm nữa, năng suất lao động của TP.Thủ Đức sẽ gấp 3 lần năng suất lao động của TP.HCM, với dân số và lực lượng lao động chiếm 10% của thành phố, trở thành nền kinh tế thứ 3 cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Trong 2 năm gần đây, nguồn cung nhà ở tại TP.Thủ Đức đang ách tắc và thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng trong khi nhu cầu nhà ở liên tục gia tăng
Trong 2 năm gần đây, nguồn cung nhà ở tại TP.Thủ Đức đang ách tắc và thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng trong khi nhu cầu nhà ở liên tục gia tăng

Một chuyên gia cho biết, TP.Thủ Đức sở hữu quỹ đất rộng lớn nhưng mật độ dân cư hiện hữu đang thấp hơn nhiều so với TP.HCM. Tính đến hết năm 2020, TP.Thủ Đức có khoảng 150 dự án chung cư đã và đang triển khai. Tuy nhiên hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán trên khu vực này đã được tiêu thụ. Riêng năm 2021, thị trường lại khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng khi không có dự án mới mở bán.

Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở tại TP.Thủ Đức luôn rất lớn, dẫn đầu TP.HCM về nhu cầu tìm mua BĐS. Chính sức hút lớn về nhà ở cùng với sự khan hiếm nguồn cung đang khiến TP.Thủ Đức có tốc độ tăng giá vượt trội, cả về căn hộ và nhà phố trong những năm qua. Tiềm năng tăng giá ở cả loại hình BĐS tại TP.Thủ Đức đều rất tốt với mức tăng trung bình từ 10-50% so với thời điểm mở bán ban đầu, một số dự án có mức tăng mạnh đến hơn 60%.

Sự xuất hiện của các dự án quy mô nâng tầm giá trị BĐS TP.Thủ Đức

Các chuyên gia BĐS nhận định, nếu khu vực Thủ Thiêm đang “thừa” dự án cao cấp thì quận 9 và Thủ Đức (cũ) lại thiếu hụt những dự án chất lượng cao. Chỉ tính riêng khu vực Khu công nghệ cao đã có hơn 140 dự án có tổng mức đầu tư hơn 7 tỉ USD. TP.Thủ Đức có “làng đại học” với 100.000 sinh viên, hơn 2.000 giảng viên trình độ cao…

Nhóm đối tượng chuyên gia nước ngoài hay những doanh nhân người Việt thường chọn sinh sống tại các dự án cao cấp có chất lượng tốt, vị trí kết nối thuận tiện, tiện nghi cao cấp và hệ thống công viên, mảng xanh được đầu tư. Những tiện ích này sẽ khó được trang bị đầy đủ trong các dự án đơn lẻ mà chỉ các quần thể phức hợp lớn, những khu đô thị với đầy đủ các hạng mục tiện ích – thương mại – dịch vụ mới có thể đáp ứng.

Định hướng phát triển của TP.Thủ Đức là tập trung phát triển các dự án đô thị cao cấp quy mô lớn, tích hợp đa dạng tiện ích
Định hướng phát triển của TP.Thủ Đức là tập trung phát triển các dự án đô thị cao cấp quy mô lớn, tích hợp đa dạng tiện ích

Hiện nay, bên cạnh một số khu đô thị đang được phát triển từ 1-2 năm trước, nguồn cung cao cấp với quy mô lớn được giới đầu tư chú ý phải kể đến dự án MT Eastmark City (khu nhà ở tại phường Long Trường, quận 9 cũ) do Công ty BĐS Rio Land phát triển.

Tọa lạc ngay trung tâm TP.Thủ Đức, dự án sở hữu 3 mặt tiền đường Vành Đai 3, Lò Lu, Trường Lưu – những cung đường kết nối giao thương hàng đầu của “tứ giác kinh tế” phía Nam: TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là dự án khu đô thị hiếm hoi có quy mô lớn gồm 7 block căn hộ với gần 2.000 sản phẩm nằm trong tổng thể quy hoạch diện tích đất hơn 20ha, thừa hưởng tiềm năng phát triển hạ tầng trọng điểm của thành phố, cùng hệ thống tiện ích vùng hiện đại và đồng bộ.

MT Eastmark City được kỳ vọng là khu căn hộ đạt chuẩn tiện ích cao cấp đầu tiên tại thành phố mới đủ sức đáp ứng nhu cầu nhà ở chất lượng dành riêng cho tầng lớp chuyên gia. Uy tín được kiểm chứng qua các dự án cao cấp gần đây tại khu Đông của chủ đầu tư Điền Phúc Thành và đội ngũ phát triển dự án cũng là “điểm cộng” khiến giới chuyên môn cho rằng đây sẽ là dự án “làm nên chuyện” trong thời điểm thị trường đang “khát” nguồn cung mới.

Theo báo Thanh Niên

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC