Nhu cầu cao vẫn sẽ kích thích dòng tiền tìm đến bất động sản

Thị trường BĐS được nhận định là đang đứng trước nhiều thách thức như nguồn vốn từ ngân hàng co hẹp, giá liên tục tăng, siết thuế chuyển nhượng… Song điều này không có nghĩa rằng đầu tư BĐS đang mất đi tính hấp dẫn, nhất là khi vàng và chứng khoán đang trải qua nhiều biến động.

Khoảng lặng của thị trường chỉ mang tính tạm thời

Chia sẻ mới đây, một chuyên gia Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS đang ở trong “khoảng lặng” tạm thời. Khó khăn là không tránh khỏi khi dòng vốn đang hạn chế vì tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, năm 2022 là năm bản lề khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Đây sẽ là cú hích cực lớn kỳ vọng thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn, nhất là khởi sắc về giao dịch. Không chỉ hạ tầng, gói kích thích kinh tế mà Chính phủ đưa ra để phục hồi kinh tế cũng tác động đến thị trường BĐS, giúp thị trường này tăng trưởng.

“Trong trường hợp kinh tế biến động, dòng vốn vẫn tìm kênh trú ẩn an toàn là BĐS. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường, BĐS tăng trưởng ổn định. Còn khi kinh tế tăng trưởng nóng, giá đất tăng nhanh. Diễn biến thị trường giai đoạn 2020 – 2021 là một minh chứng, dù dịch bệnh, kinh tế khó khăn nhưng giá nhà đất vẫn leo thang “, một chuyên gia phân tích.

Dự báo giá cả địa ốc tăng đến 27% theo năm và sẽ còn tiếp tục tăng trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng biến động mạnh
Dự báo giá cả địa ốc tăng đến 27% theo năm và sẽ còn tiếp tục tăng trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng biến động mạnh

Cùng quan điểm trên, một đại diện Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, tâm lý sở hữu nhà đất khá mạnh của người Việt vẫn có xu hướng tăng lên chứ không giảm xuống, trong bối cảnh Việt Nam hiện không có quá nhiều kênh đầu tư ngoài chứng khoán, BĐS, vàng… Lãi suất thấp khiến nhiều người không muốn gửi tiết kiệm. Do đó, người dân có xu hướng tìm đến nhà đất như một kênh trú ẩn tài sản an toàn. Tuy nhiên dòng tiền thời gian tới sẽ có sự chọn lọc gắt gao hơn, xu hướng lướt sóng không còn phù hợp nên nhu cầu sẽ nghiêng về các sản phẩm đáp ứng tiêu chí đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh sức ép từ chi phí leo thang chóng mặt, hàng loạt yếu tố cấu thành giá nhà đất tăng nên thời gian tới giá BĐS khó giảm. Báo cáo của Batdongsan.com.vn, hiện giá bán căn hộ trung bình tại TP.HCM khoảng 75 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư có thể “nắm bắt cơ hội trong khó khăn”

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang ở khoảng lặng để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới. Vì vậy giai đoạn này có thể xem là thời kỳ “tranh thủ” tốt nhất cho người mua nhà hiện thực hóa cơ hội sở hữu BĐS với giá trị thực.

Theo một đại diện Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn sẽ chiếm ưu thế. Ngược lại, những loại hình BĐS vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá như đất nền hay đất nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực. “Với người mua nhà, những dự án có quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín, vị trí cộng hưởng được tiềm năng hạ tầng khu vực và giá “mềm”, trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là lựa chọn tốt cho giai đoạn này”

Tuy nhiên TP.HCM đang khan hiếm dự án mới triển khai, giá bán tăng cao và phần nhiều là sản phẩm cao cấp, hạng sang. Để tìm dự án đáp ứng tiêu chí cả về giá, vị trí và tiềm năng không dễ.

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường BĐS sẽ bước vào kỳ tăng giá và khởi sắc hơn
Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường BĐS sẽ bước vào kỳ tăng giá và khởi sắc hơn

Theo tìm hiểu thì hiện chỉ có dự án căn hộ hội tụ đủ cả tiêu chí về giá chỉ từ 39 triệu đồng/m2, chủ đầu tư uy tín, vị trí tiềm năng, quy mô lớn, triển khai đồng bộ tại TP.Thủ Đức là khu phức hợp MT Eastmark City. Đây là dự án hiếm hoi ở TP.HCM nói chung và khu Đông nói riêng phát triển theo mô hình khu phức hợp all-in-one (tất cả trong một) với gần 2.000 sản phẩm, tọa lạc trung tâm TP.Thủ Đức, ngay mặt tiền đường Vành đai 3 – tuyến đường được nhận định là tâm điểm của sóng đầu tư BĐS khu Đông trong tương lai. Vì vậy, sức nóng của dự án rất lớn, được thị trường săn đón và cạnh tranh suất mua cũng gắt gao.

Thực tế cũng chỉ ra, các dự án có giá vừa túi tiền, pháp lý hoàn thiện đang trở thành điểm ngắm của cả giới đầu tư và người mua ở thực. Theo đại diện đơn vị phát triển Rio Land, vào dịp cuối tuần khu vực nhà mẫu của MT Eastmark City đón hàng trăm khách hàng đến tham quan tìm hiểu, chứng tỏ khách hàng vẫn đặt niềm tin vào BĐS và sức hấp thụ của thị trường không hề suy giảm.

Anh Phước An - CVKD tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS Thủ Đức trong thời gian tới
Anh Phước An – CVKD tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS Thủ Đức trong thời gian tới
5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC