Đường vành đai 3 có ý nghĩa như thế nào với MT Eastmark City

Dự án Đường Vành đai 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 1697/QĐ-Ttg ngày 28-9-2011. Dự án Đường vành đai 3 đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM với tổng chiều dài 89,3km. Hiện nay, toàn dự án mới chỉ có đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn (đoạn 2) dài 16,3km qua địa bàn tỉnh Bình Dương đã được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng.

Đường vành đai 3 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi giúp kết nối hàng loạt đường cao tốc trọng điểm của khu vực phía Nam, khi khép kín tuyến đường này sẽ thúc đẩy giao thương giữa các tỉnh với nhau, là cú hích kinh tế toàn diện cho các vùng và là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư tới những dự án liền kề vành đai 3. Và MT Eastmark City là một trong những dự án nằm ngay MẶT TIỀN của tuyến đường này.

Bản đồ tuyến đường vành đai 3 và 4
Bản đồ tuyến đường vành đai 3 và 4

Thông tin chung về tuyến đường Vành đai 3

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang quy hoạch tổng cộng 4 tuyến đường vành đai, trong đó tuyến Vành đai 3 có chiều dài là gần 90km đi qua 4 địa tỉnh thành bao gồm Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương và Long An. Tuyến có điểm đầu tại nút giao của cao tốc Bến Lức – Long Thành thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai và điểm cuối tại nút giao cao tốc Bến Lức – Long Thành thuộc huyện Bến Lức, Long An.

Đường Vành đai 3 được chia thành 4 phân đoạn với mục tiêu tới 2025 khép kín toàn bộ tuyến này:

  • Phân đoạn 1: Nhơn Trạch – Tân Vạn (34,3 km)
  • Phân đoạn 2: Tân Vạn – Bình Chuẩn (16,7 km) – Phân đoạn duy nhất đã đi vào khai thác
  • Phân đoạn 3: Bình Chuẩn – Quốc Lộ 22 (19,1 km)
  • Phân đoạn 4: Quốc Lộ 22 – Bến Lức (28,9 km)
Sơ đồ các phân đoạn của vành đai 3
Sơ đồ các phân đoạn của vành đai 3

Khi khép kín dự án cũng sẽ kết nối trực tiếp với 6 cao tốc của TP HCM, bao gồm:

  • Kết nối với đường Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây
  • Kết nối với đường Cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành
  • Kết nối với đường Cao tốc TP HCM – Mộc Bài
  • Kết nối với đường Cao tốc TP HCM – Trung Lương
  • Kết nối và là 1 phần của Cao tốc Bến Lức – Long Thành
  • Kết nối với đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
6 tuyến cáo tốc kết nối trực tiếp với vành đai 3
6 tuyến cáo tốc kết nối trực tiếp với vành đai 3

1. Đoạn Nhơn Trạch – Tân Vạn

Đường Vành đai 3 Tân Vạn – Nhơn Trạch có chiều dài 34,3km. Quy mô 6 làn xe giai đoạn 1 (tăng lên 8 làn xe giai đoạn 2).

Hướng tuyến đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai (Nhơn Trạch) và TP.HCM.

Bắt đầu lý trình: cao tốc Bến Lức – Long Thành (Nhơn Trạch); vượt sông Đồng Nai bằng cầu Nhơn Trạch rồi qua địa phận Quận 9, TP.HCM.

Tại Quận 9 sẽ bắt đầu từ: cầu Nhơn Trạch hướng về cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Sau đó, hướng về phía đường Tân Vạn. Điểm cuối, đường Vành đai 3 Quận 9 giao cắt QL1A (Xa lộ Hà Nội) tại ngã ba Tân Vạn.

Tổng thể tuyến Vành đai 3
Tổng thể tuyến Vành đai 3

Trong giai đoạn 1 của tuyến này sẽ được chia thành 2 giai đoạn thành phần gồm:

Dự án thành phần 1A

Dự án thành phần 1A thuộc tuyến đường Vành đai 3 Nhơn Trạch. Kết nối từ tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP.HCM). Tổng vốn đầu tư 5.329 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) gần 4.200 tỷ đồng. Còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án khoảng 625 tỷ đồng. Bao gồm: 149 tỷ đồng giải phóng mặt bằng tại quận 9, TP.HCM và 476 tỷ đồng ở phía Đồng Nai.

Dự án thành phần 1B

Dự án thành phần 1B thuộc tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM dài 8,7km, điểm đầu từ cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối tại nút giao trạm 2 (Xa lộ Hà Nội). Tổng vốn gần 4.000 tỷ đồng. Riêng phần giải phóng mặt bằng tại dự án này tốn hơn 1.053 tỷ đồng.

Ngoài hai dự án thành phần 1A và 1B đã xác định được vốn và phương thức đầu tư. Những đoạn còn lại của dự án gồm: dự án thành phần 2 (2A – 2B, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch); đoạn Bình Chuẩn – QL 22 và QL 22 – Bến Lức đang được đề xuất ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 – 2025. Với tổng số vốn hơn 31.000 tỷ đồng.

Ngày 19/2, BQL dự án Mỹ Thuận thuộc Bộ GTVT đã tổ chức lễ ký HĐ dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu cho dự án thành phần 1A, thuộc tuyến đường Vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1.

Cty tư vấn trúng thầu là Pyunghwa Engineering Consultant Ltd, Hàn Quốc. Hợp đồng được thực hiện trong vòng 12 tháng. Bao gồm 8 tháng thiết kế kỹ thuật và 4 tháng hỗ trợ đấu thầu. Nguồn vốn thực hiện được vay ưu đãi từ Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đường Vành đai 3 Tân Vạn – Nhơn Trạch đã “chốt” được thời gian khởi công dự án thành phần 1A trong quý III/2021. Sau khi hoàn thành thiết kế kỹ thuật và tuyển chọn nhà thầu xây lắp. Dự án 1A có chiều dài 8,75km. Gồm 6,3km thuộc địa bàn Đồng Nai và 2,45km nằm tại địa bàn TP.HCM.

Thông tin thêm về Cầu Nhơn Trạch: Cầu bắc qua sông Đồng Nai và kết nối với TP.HCM. Chiều dài hơn 2km, rộng 19,5m, thiết kế 6 làn xe. Cầu có tĩnh không cao 30,5m, thiết kế khoang thông thuyền 110m đáp ứng tàu tải trọng 5.000 tấn đi qua. Cây cầu có tổng số vốn đầu tư dự kiến hơn 2.200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách từ Đồng Nai đến TP.HCM và Bình Dương, Góp phần thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, giảm áp lực giao thông ở cầu Đồng Nai và các tuyến đường nội đô TP.HCM.

Xem thêm:

2. Đoạn Tân Vạn – Bình Chuẩn

Đường Vành đai 3 đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn dài 16,7km. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Cơ bản đã đưa vào khai thác.

3. Đoạn Bình Chuẩn – Quốc lộ 22

Đường Vành đai 3 đoạn QL.22 – Bình Chuẩn dài 19,1 km. Đi qua địa phận Bình Dương và TP.HCM. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng. Hiện đang kêu gọi các nhà đầu tư, tài trợ để có nguồn vốn xây dựng.

4. Đoạn Quốc lộ 22 – Bến Lức

Đường Vành đai 3 đoạn Bến Lức – QL.22 dài 28,9km. Đi qua địa phận TP.HCM và Long An. Ước tính tổng mức đầu tư giai đoạn 1 vào khoảng 11.000 tỷ đồng.

Ý nghĩa của đường Vành đai 3 đối với dự án MT Eastmark City

Dự án MT Eastmark City nằm ngay mặt tiền của tuyến Vành đai 3 thuộc phân đoạn 1 Nhơn Trạch – Tân Vạn và thuộc dự án thành phần 1B. Rõ ràng khi phân đoạn 1 hoàn thành, với 6 làn xe (GĐ1) và nâng lên 8 làn xe (GĐ2) cư dân tại MT Eastmark City có thể nhanh chóng kết nối đến các khu đô thị dọc tuyến 1 của vành đai 3 như khu đô thị Đông Tăng Long, khu đô thị Vinhomes Grand Park hoặc kết nối đến xa lộ Hà Nội ngay khúc giao Tân Vạn. Ngoài ra, khi cầu Nhơn Trạch hoàn thành, cư dân tại dự án cũng có thể di chuyển nhanh chóng qua huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Vị trí dự án MT Eastmark City Quận 9
Vị trí dự án MT Eastmark City Quận 9

Một điểm rõ ràng có thể nhận thấy đối với các nhà đầu tư bất động sản là khi tuyến đường này hiện hữu thì giá trị của MT Eastmark City chắc chắn sẽ tăng lên một cách vượt bậc nhờ khả năng kết nối đa vùng. Tuyến Vành đai 3 là tuyến giúp giải quyết một vấn đề nan giải bao lâu nay của TP HCM cũng như các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đó là làm sao giúp lưu thông giữa các tỉnh này một cách nhanh chóng nhất? tiết kiệm thời gian nhất?

Chính tuyến Vành đai 3 là câu trả lời cho vấn đề này, nó như một đoạn dây giúp kết nối hàng loạt tuyến cao tốc lớn của các tỉnh thành khác lại với nhau. Từ đó cư dân tại căn hộ MT Eastmark City có thể di chuyển đến Đông – Tây – Nam – Bắc đều rất thuận tiện và nhanh chóng.

Đi Đồng Nai cũng nhanh thông qua cầu Nhơn Trạch, đi về miền Tây cũng rất nhanh thông qua tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, đi về Bình Dương cũng nhanh chóng thông qua tuyến Tân Vạn, và đặc biệt là di chuyển rất nhanh vào trung tâm TP HCM thông qua tuyến Vành đai 3 --> cao tốc TP HCM – Long Thành —> Mai Chí Thọ --> hầm Thủ Thiêm --> Quận 1. Ngoài ra cư dân có thể dễ dàng di chuyển đến Vũng Tàu hoặc sân bay Quốc tế Long Thành thông qua tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Các hướng vào dự án MT Eastmark City
MT Eastmark City liền kề Vành đai 3

Thêm một vấn đề nan giải nữa sẽ được giải quyết khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành và Vành đai 3 hoàn thành là sẽ giải quyết được lưu lượng phương tiện di chuyển từ các tỉnh miền Tây lên TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và ngược lại.

Khi tuyến Vành đai 3 hoàn thành không những nâng tầm giá trị của riêng dự án MT Eastmark City mà còn nâng tầm giá trị bất động sản các khu vực lân cận, điểm nhấn quý khách cần lưu ý kỹ là tuyến Vành đai 3 đi qua địa bàn Quận 9 có lộ giới lên tới 120m và sẽ kết nối TRỰC TIẾP với tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, mà từ dự án đến tuyến cao tốc này chỉ khoảng 1km.

Trên đây là một số thông tin về tuyến đường Vành đai 3 cũng như những nhận định cá nhân của chúng tôi về những lợi ích của dự án MT Eastmark City khi tuyến vành đai này hoàn thành. Cảm ơn đã xem bài viết!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC