Còn giải pháp nào để sở hữu nhà nếu tài chính dưới 1 tỉ đồng?

Câu chuyện nan giải của nhiều người mua nhà hiện nay chính là “vướng” việc vay vốn và xoay trở dòng tiền.

Để góp phần tháo gỡ gánh nặng cho khách hàng, vẫn còn “điểm sáng” khi một số chủ đầu tư chấp nhận cắt giảm lợi nhuận, không đơn thuần là bán căn hộ mà đưa ra giải pháp tài chính thiết thực “đo ni đóng giày” cho khách hàng có nguồn vốn mỏng.

Cần đổi chiến lược, bán “giải pháp tài chính” thay vì căn hộ

Báo cáo thị trường nhà chung cư mới nhất của DKRA Việt Nam cho biết, tháng 7 vừa qua, TP.HCM chỉ bán được khoảng 819 căn hộ chung cư mới, giảm một nửa so với tháng 6 và kém 7 lần so với tháng 5. Theo các chuyên gia DKRA Việt Nam, vấn đề không nằm ở nhu cầu thị trường suy giảm mà do phản ứng tâm lý của người mua. Việc tiếp cận vốn khiến cả người đã vay hoặc đang có ý định vay đều gặp khó khăn, nhiều hộ gia đình phải gác lại quyết định mua nhà. Phần lớn khách hàng kỳ vọng chủ đầu tư có thể hỗ trợ nhiều hơn bằng các giải pháp thanh toán ưu đãi.

Anh Chiến (TP.Thủ Đức) cho biết, anh chưa dám đưa ra quyết định vì thấp thỏm lo bản thân không gánh nổi áp lực trả lãi vay. Hai năm gần đây, anh không chỉ gặp khó khăn khi có ít dự án để lựa chọn mà giá nhà còn liên tục tăng cao, tiếp cận vốn vay ngân hàng ngày càng khó, lãi suất tăng, các chương trình ưu đãi vay cũng chỉ có thời hạn áp dụng tối đa 12 -15 tháng.

Từ đầu quý 2/2022, hàng loạt dự án tại thành phố Thủ Đức đã được các chủ đầu tư triển khai với nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn
BĐS đối mặt với “cú đúp” siết dòng vốn tín dụng ngân hàng và thiếu hụt nguồn cung khiến người mua nhà chưa thể cởi bỏ áp lực tâm lý

“Nhiều ngân hàng chỉ hỗ trợ lãi vay khoảng 1 năm đầu, sau đó sẽ thả nổi, rất ít dự án chấp nhận hỗ trợ thanh toán dài hạn cho người mua. Vì vậy, chỉ cần tìm được dự án nào giá bán vừa tầm và có ưu đãi vay tốt, tôi sẽ xuống tiền mua ngay. Tôi nghĩ nên tranh thủ mua càng sớm càng tốt, vì giá nhà ngày càng tăng”, anh Chiến cho hay.

Từ 700 triệu đồng vẫn sở hữu được nhà trung tâm TP.Thủ Đức

Trong giai đoạn “người khôn của khó”, thị trường vẫn xuất hiện những chủ đầu tư chấp nhận đi ngược dòng, cân đối lại nhiều khoản chi phí để hỗ trợ nhiều hơn cho người mua nhà. Điểm sáng trong số đó thời gian qua phải kể đến dự án MT Eastmark City của nhà phát triển dự án Rio Land.

Cụ thể, khi tiếp tục giới thiệu ra thị trường giai đoạn 2, MT Eastmark City đã công bố chính sách hỗ trợ thanh toán chưa từng có từ trước đó. Khách hàng chỉ cần nguồn vốn ban đầu từ 700 triệu đồng (tương đương 30% giá trị căn hộ) là đã có thể an tâm nhận nhà. Điều khác biệt chính là người mua được hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ với ưu đãi lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất lên đến 30 tháng. Đây là khoảng thời gian mang ý nghĩa quan trọng giúp “giải phóng” khách hàng khỏi áp lực tài chính khi nhận nhà.

Thông thường khi thanh toán theo tiến độ dự án, khách hàng sẽ chịu gánh nặng chi trả số tiền khá lớn tại thời điểm bàn giao. Tuy nhiên, với giải pháp tài chính của MT Eastmark City, người mua có thể ung dung dọn về nhà mới mà không cần lo nghĩ về thanh toán vì vẫn còn trong thời gian hỗ trợ lãi suất.

Phối cảnh Eastmark 1 - Hướng view từ vành đai 3
Khách hàng có tài chính eo hẹp vẫn sở hữu được căn hộ MT Eastmark City trung tâm TP.Thủ Đức với mức giá từ 39 triệu đồng/m2, hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc lên đến 30 tháng

Chưa kể, tại thời điểm nhận nhà sau 30 tháng, giá trị căn hộ mà khách hàng sở hữu có khả năng tăng giá nhanh chóng theo tốc độ phát triển và hạ tầng giao thông hoàn thiện của TP.Thủ Đức. Với vị trí 3 mặt tiền đường Vành Đai 3 – Trường Lưu – Lò Lu nối dài, MT Eastmark City thừa hưởng lợi thế kết nối liên vùng thuận lợi của cả khu vực Đông Nam bộ. Có thể nói đây là cơ hội đón đầu “điểm rơi” thị trường, dù khách hàng mua ở hay chuyển nhượng, cho thuê đều cầm chắc lợi nhuận.

Chủ đầu tư “cõng gánh” tài chính giúp người mua nhà

Được biết, khu phức hợp MT Eastmark City hiện là dự án hiếm hoi tại TP.Thủ Đức còn mức giá từ 39 triệu đồng/m2 so với mặt bằng giá khu vực hiện nay ít nhất đã 55 triệu đồng/m2. Dự án được phát triển theo mô hình đô thị tích hợp all-in-one với hơn 100 tiện ích cao cấp. Bên cạnh ưu đãi thanh toán, MT Eastmark City còn bàn giao căn hộ hoàn thiện với nội thất cao cấp châu Âu.

Đại diện nhà phát triển dự án Rio Land chia sẻ, để đưa ra được giải pháp hỗ trợ thanh toán kéo dài như trên, quan trọng nhất vẫn là phải chấp nhận giảm lợi ích để chia sẻ khó khăn chung với người mua nhà. Ước tính, với lãi vay ngân hàng hiện tại, chủ đầu tư phải “gánh” mức lãi với ít nhất từ 300 triệu đến 1 tỉ đồng/căn hộ.

Các chuyên gia đánh giá, khi hầu hết các chi phí phát triển dự án từ nhân công đến nguyên vật liệu xây dựng… đang gia tăng, đòi hỏi chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính và sự chuẩn bị lâu dài cũng như ưu thế về quỹ đất để đưa ra bài toán tài chính tốt cho người mua.

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC