Bất động sản đẩy mạnh kích cầu trong bối cảnh thị trường biến động, liệu khả quan?

avatar1654844138727 1654844138991268049538

Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam của Batdongsan.com.vn chỉ ra, 67% người mua muốn tìm sản phẩm BĐS ở thị trường sơ cấp nhưng 55% trong đó thừa nhận, giá nhà hiện tại đang cao vượt tầm tài chính bản thân và chỉ có thể mua được BĐS với điều kiện có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư.

Áp lực BĐS tăng giá, người mua kì vọng vào chính sách ưu đãi 

Những biến động về chính sách hay lạm phát ở thời điểm này đang gây nên những xáo trộn trong tâm lý người mua nhà. Ngay cả với những nhà đầu tư có dòng tài chính tốt cũng cân nhắc trước áp lực BĐS tăng giá. Họ kì vọng hơn vào các chính sách hỗ trợ từ phía chủ đầu tư, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn vay tiếp cận từ ngân hàng không còn dễ dàng như trước.

Vậy nên để tăng thanh khoản, hầu hết các dự án triển khai thời điểm gần đây đều đi kèm những chính sách bán hàng ưu đãi cho người mua. Đây đang là hướng đi được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong bối cảnh áp lực lạm phát, thị trường biến động…đè nặng lên tình hình tài chính chung của người mua nhà.

Ghi nhận cho thấy, hiện khá nhiều doanh nghiệp xây dựng chính sách bán hàng tối ưu, nhằm kích cầu sức mua thị trường. Chẳng hạn, mới đây, Thang Long Real Group mở bán shophouse tại dự án FIATO Premier với chính sách chỉ thanh toán 21% đến khi nhận nhà, đồng thời, hỗ trợ 100% phí quản lý 30 tháng kể từ ngày nhận nhà, ân hạn gốc và lãi suất 0% trong thời hạn 24 tháng.

Trước đó, Tập đoàn BĐS An Gia cũng chào bán các căn hộ shophouse tại dự án Westgate (Bình Chánh) và ra chính sách bán hàng đặc biệt. Theo đó, người mua chỉ cần thanh toán 15% và ngưng đến khi nhận căn hộ vào quý 4/2023 mới thanh toán tiếp. Còn lại, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, đồng thời, cam kết lợi nhuận lên đến 18%.

Không chỉ shophouse, các dự án căn hộ ở ra mắt thị trường thời điểm này liên tục có những ưu đãi về lãi suất, tiến độ thanh toán nhằm hỗ trợ người mua nhà giải quyết bài toán an cư, đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động.

Chẳng hạn, Nam Long Group đang kích cầu bằng loạt chính sách hấp dẫn cho các dự án tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh. Cụ thể, căn hộ Flora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park của đơn vị này, khách chỉ phải thanh toán 50% là được nhận nhà dự kiến vào quý 3/2023, CĐT áp dụng gói vay 0%/năm trong vòng 12 tháng và ân hạn nợ gốc hoặc gói vay cố định lãi suất 6% trong vòng 24 tháng và ân hạn ngần ấy thời gian.

Một chủ đầu tư khác là Phú Đông Group, mới đây cũng công bố chính sách bán hàng đột phá, trong bối cảnh giá BĐS leo thang, khả năng sở hữu chốn an cư của người ở thực càng xa vời. Theo đó, với dự án Sky Garden, chủ đầu tư này ra chính sách thanh toán 20%, ngân hàng cho vay 50% trong suốt 2 năm xây dựng với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc trong vòng 24 tháng đến khi nhận nhà. Đồng thời, chủ đầu tư cam kết mua lại nhà với lãi suất 12%.

Theo các chuyên gia, hiện nay, người mua chỉ có thể mua được BĐS với điều kiện có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư
Theo các chuyên gia, hiện nay, người mua chỉ có thể mua được BĐS với điều kiện có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư

Hay, loạt dự án khác đang giới thiệu ra thị trường như Bcons Sala, MT Eastmark City, Moonlight Centre Point …cũng áp dụng chính sách “kích cầu” khi hỗ trợ thanh toán linh hoạt hoặc vay ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc…để giảm áp lực tài chính cho người mua.

Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam do Batdongsan.com.vn công bố, cho thấy, 92% người Việt có mong muốn mua BĐS trong tương lai. 67% người mua muốn tìm sản phẩm BĐS ở thị trường sơ cấp nhưng 55% trong đó thừa nhận, giá nhà hiện tại đang cao vượt tầm tài chính bản thân và chỉ có thể mua được BĐS với điều kiện có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư.

Theo đại diện DKRA Vietnam, việc các chính sách thanh toán được tung ra trong bối cảnh này đang hỗ trợ rất lớn cho việc bán hàng của CĐT. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán, còn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của doanh nghiệp.

Liệu giúp thị trường sôi động?

Theo các chuyên gia, người mua nhà sẽ dễ thở hơn khi có được sự hỗ trợ từ CĐT, khi mà những khó khăn về dịch bệnh gần như chưa hoàn toàn chấm dứt; lạm phát đang diễn ra khiến tâm lý và dòng tài chính phân bổ để mua nhà của khách hàng ngày càng hạn hẹp.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, những chính sách ưu đãi được áp dụng lúc này là kết quả phân tích kinh tế vĩ mô, sức cầu, thanh khoản cũng như tâm lý thị trường được các chủ đầu tư tiến hành kỹ lưỡng.

Những chương trình ưu đãi được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong giai đoạn này thể hiện sự thấu hiểu thị trường và tâm lý người mua nhà; thể hiện rằng họ sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận, chấp nhận mức lãi ít lại.

Mặc dù chưa thể nói thị trường BĐS sẽ sôi động ngay trở lại nhờ chính sách kích cầu đồng loạt của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo chuyên gia Colliers Việt Nam, tác động lan tỏa từ các chính sách ưu đãi này sẽ góp phần khiến cho thanh khoản dần tốt hơn. Đồng thời, tạo cơ hội cho một số đối tượng đang có nhu cầu mua BĐS nhưng lại khiêm tốn về nguồn tài chính. Về lâu dài, sẽ giúp thị trường BĐS dần nhộn nhịp trở lại.

Nhất là trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng đang tăng nhanh chóng khiến áp lực giá BĐS ngày càng gay gắt, thì người mua ở thực tận dụng các chính sách hỗ trợ từ CĐT có thể mua được BĐS mà không dễ gì tìm được trong giai đoạn thị trường bình thường.

Nhiều người tận dụng các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư chính là giải quyết bài toán nhà ở và biên lợi nhuận khi đầu tư
Nhiều người tận dụng các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư chính là giải quyết bài toán nhà ở và biên lợi nhuận khi đầu tư

Với các nhà đầu tư, được hưởng nhiều ưu đãi trong giai đoạn này sẽ giúp họ có được cơ hội thu về mức lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. Thêm vào đó, họ cũng có thêm điều kiện để phân bổ nguồn vốn vào các kênh đầu tư khác nếu muốn.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhìn nhận, thị trường BĐS hiện nay lợi thế đang thuộc về người mua nhà, vì thế tận dụng các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư chính là chìa khóa để nhiều người có tài chính khiêm tốn có thể tranh thủ thời cơ mua ở hay đầu tư trong bối cảnh làn sóng tăng giá khó giảm như hiện nay.

Với các nhà đầu tư cũng nên tích cực tìm hiểu các chính sách ưu đãi từ nhiều ngân hàng để tìm ra gói vay có lợi nhất cho mình. Nếu có thể, nên tránh việc vay với tỷ lệ quá cao. Trong giai đoạn này, mặc dù có thể có nhiều cơ hội trên thị trường nhưng nếu thực sự không có quá nhiều vốn thì cần thận trọng hơn trong bài toán vay vốn.

Vị chuyên gia này khuyến cáo, người mua dùng đòn bẩy tài chính sẽ linh hoạt được khoản tiền thiết hụt của người mua, nhưng trước khi vay cần đánh giá lại toàn diện tình hình tài chính để quyết định tỷ lệ vay phù hợp và lên phương án trả nợ hợp lý.

Ngoài ra, trong nhiều tiêu chí đặt ra khi sử dụng đòn bẩy tài chính, theo TS Khương, người mua nên chú ý tới các yếu tố tổng quan về dự án như vị trí tọa lạc, kết nối giao thông hay tiềm năng phát triển của khu vực xung quanh.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc đẩy mạnh bán hàng trong thời điểm đầu năm 2022 thể hiện cho bức tranh lạc quan về nguồn cung của thị trường BĐS. Một vài chuyên gia dự đoán, những chính sách được CĐT đưa ra mạnh mẽ ở thời điểm này cũng phần nào kích thích cho bức tranh thị trường BĐS vốn ảm đạm trở nên tươi sáng hơn, làm đà cho những giai đoạn tiếp theo. 

Có thể các chính sách mới về sau khi nguồn cầu ổn định sẽ được các CĐT tính toán lại để không ảnh hưởng dòng tiền của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nếu người mua biết cách tận dụng các chính sách khuyến mãi sớm thì mức lợi nhuận có thể đạt cao hơn ở các giai đoạn bán hàng tiếp theo của CĐT.

Hạ Vy

Theo báo Tổ Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC